Nghệ sĩ điêu khắc nổi tiếng nước Mỹ tái hiện “Yu Yu Việt Nam Xanh” - Phù điêu đẹp, Phù điêu trang trí nghệ thuật

Nghệ sĩ điêu khắc nổi tiếng nước Mỹ tái hiện “Yu Yu Việt Nam Xanh”

Theo thông tin từ BTC, nghệ sĩ người Mỹ Mark Cooper đã đến Hà Nội và bắt tay vào thực hiện loạt tác phẩm bằng nhiều chất liệu, phương thức đa dạng theo tư duy nghệ thuật độc đáo của ông cùng các nghệ sỹ, nghệ nhân Việt Nam.

Những tác phẩm của ông thường được làm từ vật liệu Composite (giấy dó, màu vẽ, bản in, ảnh và các hoạ tiết khác nhau từ nhiều nước và nhiều dân tộc trên thế giới, kết hợp nhiều loại kỹ thuật và chất liệu.

Đặc biệt, những tác phẩm của ông đã được trưng bày và triển lãm tại nhiều địa điểm danh tiếng ở Mỹ như Bảo tàng Harvard (2015), Bảo tàng Nghệ thuật Boston (2013), Học viện Nghệ thuật đương đại Boston (2013).

Mark Cooper được biết đến bởi những tác phẩm lớn mang tính cộng đồng, có sự kết hợp và tương tác cùng với trẻ em, bệnh nhân, sinh viên….(Ảnh: BTC)
Mark Cooper được biết đến bởi những tác phẩm lớn mang tính cộng đồng, có sự kết hợp và tương tác cùng với trẻ em, bệnh nhân, sinh viên….(Ảnh: BTC)

Triển lãm mang tên “Yu Yu Việt Nam Xanh” (Yu Yu Vietnam Blue) lần này, nằm trong khuôn khổ chương trình trao đổi hợp tác Nghệ thuật giữa Mark Cooper và nghệ sĩ Việt Nam được khởi xướng từ đầu năm 2015, với sự giúp đỡ của ông David Thomas – giám đốc Indochina Arts Partnership, và Nguyễn Anh Tuấn – curator độc lập tại Hà Nội.

Về phía Việt Nam, có sự tham dự sáng tác và trưng bày triển lãm của các nghệ sĩ: Nguyễn Kim Duy (nghệ sĩ thị giác và ý niệm), Lại Thị Diệu Hà (nghệ sĩ thị giác, Trình diễn & Ý niệm), Chu Thị Thúy Quỳnh (nghệ sĩ đồ họa và thiết kế), Vũ Thảo (nhà thiết kế thời trang), Nguyễn Thùy Trang (nghệ sĩ thị giác), Trần Thị Thu (nghệ sĩ thị giác), Lê Thúy (họa sĩ).

Một số tác phẩm của Mark Cooper (Ảnh: BTC)
Một số tác phẩm của Mark Cooper (Ảnh: BTC)

Được biết, Mark Cooper còn mời các nghệ sỹ là các cá nhân sáng tạo đến từ nhiều lĩnh vực tham gia cùng mình. Như Vũ Đức Hiếu, Trịnh Vũ Hiếu làm gốm nghệ thuật, Lương Văn Việt làm các điêu khắc gỗ, Đặng Xuân Hòa vẽ tranh, nghệ nhân thêu Nguyễn Thế Dụ, Nguyễn Thị Líu, nghệ nhân đúc đồng Nguyễn Văn Nam & Nguyễn Văn Hải, nghệ nhân làm diều Nguyễn Đăng Hoàng và các nghệ nhân tại làng nghề gốm Bát Tràng và Hội An.

Chương trình là một phần của các hoạt động chào mừng 20 năm Ngày bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Triển lãm sẽ khai mạc ngày 28-12 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học.

Quỳnh Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *