Phù điêu trang trí nghệ thuật tại chùa ve chai - Phù điêu đẹp, Phù điêu trang trí nghệ thuật

Phù điêu trang trí nghệ thuật tại chùa ve chai

Phù điêu trang trí nghệ thuật

(CAO) Ngoài việc chùa Linh Phước đang được xem là ngôi chùa nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam thì ngôi chùa còn được cho là có nhiều hiện tượng lạ mà chưa ai lý giải được.

Chùa Linh Phước hay còn gọi là ngôi chùa ve chai, thuộc địa bàn Trại Mát, phường 11, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Xác lập 11 kỷ lục

Chùa Linh Phước được khởi công xây dựng vào năm 1949 và hoàn thành vào năm 1952.

Điều tạo nên sự độc đáo của ngôi chùa là công trình đều được khảm các mảnh sành, sứ, mảnh chai bên ngoài. Nhờ đó, chùa còn có tên gọi khác là chùa ve chai.

Chùa Linh Phước

Chùa Linh Phước

Đến với Chùa Linh Phước, ngoài việc dâng hương lễ Phật, du khách còn được thưởng ngoạn những công trình phù điêu trang trí nghệ thuật kiến trúc đồ sộ và độc đáo được xây dựng hết sức công phu như: Chánh điện và Tiền đàn bảo tháp; Chánh điện dài 33m, rộng 22m, Tiền đàn bảo tháp cao khoảng 27m được chạm trổ hình rồng.

Tại lầu 1, có gian thờ 108 tượng “Thiên thủ thiên nhãn”. Bên trong nội điện có tượng Phật Thích Ca được làm bằng bê tông cốt thép rất độc đáo.

Dọc hai bên chính điện là hai hàng cột rồng khảm mảnh sành. Bên trên cột là những bức phù điêu khảm sành mô tả lịch sử Đức Phật Thích Ca; Tòa Linh tháp 7 tầng: tòa linh tháp có chiều cao 37m, có 7 tầng và được xem là tháp chuông cao nhất Việt Nam. Linh Tháp là nơi thờ các tôn tượng Phật quý và cũng là bảo tàng viện.

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trong nhà bằng bê tông cốt thép cao nhất Việt Nam

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trong nhà bằng bê tông cốt thép cao nhất Việt Nam

Lầu 1 còn có Đại hồng chung (đúc vào cuối năm Kỷ Mão 1999), đang được xem là chiếc chuông lớn nhất Việt Nam. Chuông cao 4,3m, đường kính 2,3m và nặng tới 8,5 tấn; Tấm mộc bản: tấm mộc bản có kích thước khá lớn được khắc đầy chữ Hán và là một hiện vật quý giá của chùa, bởi đây không chỉ là một bản khắc gỗ, mà là một bản phù điêu trang trí nghệ thuật kinh Phật độc đáo trên địa bàn Đà Lạt.

Hiện tấm mộc bản của chùa Linh Phước được treo trang trọng trong phòng trưng bày các chung với các bộ hiện vật bằng đồng quý giá của chùa; Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát: tượng được kết bằng 650.000 đóa hoa bất tử (một loài hoa đặc trưng của thành phố Đà Lạt), có chiều cao 17m, nặng khoảng 3 tấn.

Ngoài các hiện vật trưng bày trên chùa còn các hiện vật khác như:

Đài sen tượng phật

Đặc biệt, đài sen của tượng Phật hoa có đường kính 5m cũng được kết hoàn toàn bằng hoa. Đây là một trong những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc trong dịp Lễ hội hoa tại Đà Lạt năm 2010.

Quan thế âm bồ tát

Quan thế âm bồ tát

tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được kết bằng 650.000 đóa hoa bất tử, được tổ chức Kỷ lục châu Á xác nhận là “tượng phật làm bằng hoa lớn nhất châu Á

Hiện tượng được đặt tại sân chính chùa Linh Phước để người dân và du khách đến chiêm bái. Đây là tượng Quan Thế Âm bằng hoa lớn nhất đã được tổ chức Kỷ lục châu Á xác nhận là “tượng phật làm bằng hoa lớn nhất châu Á”…

Hiện nay, chùa Linh Phước là ngôi chùa duy nhất có 11 công trình được xác lập kỷ lục là: ngôi chùa tạo tác bằng miếng sành nhiều nhất, chim công bằng gỗ sao, chùa có tháp chuông cao nhất, bộ phản bằng gỗ sao, bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ sao chạm 12 con giáp, tượng bồ đề lạc ma, tượng hoa bất tử lớn nhất Việt Nam, công trình kiến trúc tái hiện cảnh Mục Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục lớn nhất Việt Nam và công trình Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trong nhà bằng bê tông cốt thép cao nhất Việt Nam.

Câu chuyện lạ

Ngoài việc được xem là ngôi chùa nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam với lối kiến trúc hết sức độc đáo. Chùa Linh Phước còn xuất hiện nhiều hiện tượng kỳ lạ gắn với câu chuyện kỳ lạ mà cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp nào đã khiến nhiều người phải hiếu kỳ, ngỡ ngàng.

Đó là pho tượng giống hệt người thật của Đại lão hòa thượng Minh Hạ Đức. Tượng được tạc bằng sáp và đặt tại chánh điện chùa Linh Phước từ tháng 12-2011. Nhiều người lần đầu tiên nhìn thấy đã ngỡ ngàng vì pho tượng giống người thật ở mọi chi tiết như tóc, chân tóc, nếp nhăn…

Tượng hòa thượng Thượng Minh Hạ Đức

Tượng hòa thượng Thượng Minh Hạ Đức

Theo lời các phật tử tại chùa Linh Phước kể lại: cố hòa thượng Thượng Minh Hạ Đức (1901 – 1985), thế danh Nguyễn Khắc Dần (SN 1901 tại làng Hiệp Phổ, xã Đức Hạnh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi).

Năm 17 tuổi, ông xuất gia tu học tại chùa Sắc Tứ Phước Quang ở Quảng Ngãi. Ông là người rất tinh thông về Nho học và còn học thêm về đông y để cứu đời, khai đạo.

Năm 1940, ông được các chư tăng, phật tử cung thỉnh trụ tại Tổ đình Long Bửu, đảm nhận chức Hội trưởng Hội phật giáo huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

Năm 1945, vị hòa thượng Thượng Minh Hạ Đức đảm nhận vai trò là “Hội trưởng Hội phật giáo Cứu quốc” huyện Nghĩa Hành.

Đến năm 1957, ông làm trụ trì tại chùa Linh Phước, Đà Lạt. Đến năm 1984, hòa thượng Thượng minh Hạ Đức rời chùa Linh Phước trở về tổ đình Long Bửu (nơi ngày đã tu hành trước đó) để an dưỡng và qua đời tại đây một năm sau.

Vào tháng 2-2010, nhà chùa tiến hành xây dựng lại bảo tháp mới 7 tầng cao 20 mét bằng đá và cho thợ tu sửa nhứng bức phù điêu trang trí nghệ thuật. Trong lễ di dời hài cốt nhập tháp mới, khi khai quật, thi hài của vị hòa thượng Thượng Minh Hạ Đức vẫn còn nguyên vẹn, phật tử coi đây là điều linh thiêng.

Những hình ảnh tại buổi khai quật di hài của vị hòa thượng này đều đang được lưu giữ và trưng bày tại chùa Linh Phước Đà Lạt.

Cũng theo các phật tử nơi đây, sau sự việc kỳ lạ thi hài của vị hòa thượng Thượng Minh Hạ Đức vẫn còn nguyên vẹn sau 26 năm nằm dưới lòng đất, vào năm 2009, tại ngôi chùa Linh Phước lại xuất hiện thêm một hiện tượng vô cùng kỳ lạ thu hút hàng ngàn người hiếu kỳ đổ về xem. Hiện tượng trên đỉnh bảo tháp của chùa Linh Phước xuất hiện một quầng sáng liên tục trong nhiều ngày. Quầng sáng có nhiều màu sắc trông rất đẹp mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *