Phù điêu trang trí hoa lá kiến trúc Pháp

Phù điêu hoa lá kiến trúc pháp

Phù điêu trang trí

Bạn đã từng nhìn thấy những phù điêu trang trí này rất nhiều lần có phải không? Ở một công trình kiến trúc, trên một tạp chí , hay khi lướt web…Hầu như ở khắp các làng nghề, vào mọi lúc, họa tiết này dường như nảy nở trên bàn tay của những người thợ tài hoa và họ gọi nó bằng cái tên “Phù điêu hoa lá“. Bạn có biết rằng nó có ý nghĩa lớn lao thế nào đối với cả hệ thống phù điêu trang trí kiến trúc pháp.

Phù điêu trang trí hoa lá bằng cây Ô Rô

Cây Ô rô (Acanthus) thuộc họ Acantheceae là một một cây mọc hoang rất phổ biến ở vùng Nam Âu, đặc biệt là Hy Lạp. Nó có nhiều giống khác nhau, nhưng những đặc điểm dễ nhận thấy vẫn là lá to bản, có răng cưa và rất mạch lạc về hình thể.

Họa tiết tạo hình phù điêu

Trong kiến trúc cổ đại Hy Lạp, lá ô rô được sử dụng phổ biến, phần lớn được dùng để trang trí cho cột và trụ gạch. Điển hình là cột Corinthian của một ngôi đền tại Bassae ở Arcadia, vào khoảng năm 450 – 420 trước Công nguyên.

Hiện nay, lá ô rô có đặc điểm là tán lá có cạnh, còn trong phong cách La Mã, người ta biến thể chúng thành những chiếc lá tròn hơn, rộng hơn, thậm chí thành những đường cong khỏe khoắn. Trong khi đó, phong cách Gothic lại sử dụng lá ô rô của nước ngoài kết hợp với một số thực vật bản địa. Ban đầu loại lá này có hình tròn dạng củ hành nhưng đến thời kỳ sau Gothic thì loại lá cây này có xu hướng dài ra và có gai.

Hiện nay, người ta đã cải biến lá ô rô và đặc biệt là râu nho thành những chi tiết trang trí ở mức độ hoàn hảo nhất và đây được xem là sự khởi đầu cho những cảm hứng phù điêu trang trí ở cấp độ cao nhất.

Những thế kỷ tiếp theo sự sáng tạo và pha trộn văn hóa khiến cho những phong cách trang trí đều mang những nét đặc trưng riêng với những chi tiết trang trí khác biệt mà chỉ có những chuyên gia trang trí mới phân biệt được.

Các quốc gia sử dụng phù điêu hoa lá phổ biến

Trong những năm của thế kỷ 16, lá ô rô không chỉ được sử dụng rộng rãi trong các phong cách thiết kế của Châu Âu như: Baroque, Rococo, Louis styles, Neo – styles mà còn lan tỏa từ các nước khác như Pháp, Đức, Hà Lan, Anh… Và cho đến ngày nay, lá ô rô thực sự đã trở thành chi tiết trang trí hình như không thể thiếu trong những công trình kiến trúc đồ sộ, những không gian trang trí nội thất truyền thống hay thậm chí trong những đồ nội thất nhỏ xinh.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *